Bạn học được gì từ trường Đại học

[Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân và không liên quan đến bất cứ tổ chức hoặc trường học nào]

Có bao giờ Bạn tự hỏi: Mình đã học được những gì từ trường Đại học và những gì mình nhận được trường Đại học có thật sự đáng giá với chi phí và công sức của cá nhân? Theo quan điềm cá nhân của tôi:

(1) Chúng ta sẽ thu nhận được từ trường Đại học: (1) Kiến thức và (2) Tư duy. Kiến thức sẽ được đo lường thông qua các khái niệm, mô hình lý thuyết. Để đánh giá mức độ kiến thức mà một sinh viên đang sở hữu, chúng ta có thể đo lường thông qua các mức độ: Biết – Nhớ – Áp dụng vào trong cuộc sống/ học tập/ công việc. Trung bình, một chương trình học ở bậc đại học có khoảng 7 học kỳ – 1 học kỳ khoảng 8 môn học – một môn học có thể có trên dưới 20 khái niệm/ mô hình lý thuyết. Như vậy sau khi tốt nghiệp đại học, nếu sinh viên biết – nhớ và áp dụng được trên dưới 1000 hành vi từ chương trình học thì có thể nói cá nhân này đã có một sự thay đổi và trưởng thành rõ rệt trong năng lực chuyên môn. Tư duy là quá trình tiếp nhận thông tin, thông qua xử lý của não bộ để có được kết quả đầu ra là những nhận thức để từ đó có những hành vi phù hợp. Tư duy chỉ có được thông qua sự rèn luyện và thay đổi và điều chỉnh mỗi ngày. Có 5 mức độ tư duy: chấp nhận – so sánh – diễn giải – phân tích – sáng tạo. Mỗi cá nhân đều có 5 mức độ nà tồn tại trong tư duy của mình. Tuy nhiên nếu như mức độ tư duy của sinh viên tập trung chủ đạo ở phân tích và sáng tạo thì sẽ tốt hơn rất nhiều ờ mức độ chấp nhận – so sánh.

(2) Học phí mà sinh viên phải chi trả để tham gia chương trình học tại các trường Đại học Việt nam hiện nay khá cao (dao động từ 200.000 VND đến 500.000 VND cho một buổi học). Có bao giờ chúng ta tự hỏi mình đã nhận được gì sau mối buổi học – và những gì mình nhận được có thật sự phù hợp với chi phí mà mình đã đầu tư. Nếu nhìn nhận dưới góc độ chi phí – lợi ích này, mỗi sinh viên sẽ chủ động hợn trong việc xác định những giá trị gia tăng mà mình phải có dược sau buổi học để từ đó tham gia chương trình học một các chủ động, hiệu quả hơn những cách thức như hiện tại.

(3) Học đại học có phải là giải pháp duy nhất để đạt được những mục tiêu cá nhân? Nếu mỗi người trong chúng ta có MỤC ĐÍCH rõ ràng – xác định chính xác những MỤC TIÊU hướng đích thì chúng ta sẽ trả lời được câu hỏi học Đại học và những kết quả/ giá trị thu được từ trường Đai học có giúp chúng ta đạt dược những gì mình mong muốn.

Trên đây là một số quan điểm cá nhân của tác giả về khía cạnh Sinh viên học được gì từ trường Đại học. Nếu Anh/ Chị/ các Bạn muốn trao đổi thêm có thể liên hệ với tôi thông qua zalo: [0908.218.954] – Vui lòng ghi rõ khi kết bạn là từ kênh hoaqtkd.com.

Thân mến.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: