Sách tham khảo PP cải tiến 6 Sigma

Cải tiến và cải tiến liên tục là một mục tiêu của tất cả hệ thống quản lý chất lượng của các doanh nghiệp. Trong các cách tiếp cận về cải tiến, cải tiến đột phá theophương pháp 6 sigma sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể đạt được những thành công vượt trội trong việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó việc phối hợp giữa 6 sigma và các phương pháp quản lý khác như Lean và TQM cũng sẽ là những cách tiếp cận hoàn hảo cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Sáu Sigma là một trong những chương trình cải tiến đột phá nhất của quản trị chất lượng toàn diện. Mục đích chính của nó là cải tiến quá trình đến mức 3,4 lỗi trên một triệu khả năng sai lỗi để từ đó giúp cho doanh nghiệp trở nên cạnh tranh hơn, tạo ra nhiều lợi nhuận hơn và thành công hơn.

Chu trình DMAIC:

Giai đoạn xác định (Define): Trong giai đoạn này của chu trình, chúng ta sẽ (1) nhận diện dự án (2) xác định quá trình (3) nhận diện các yêu cầu của khách hàng và (4) nhận diện các kết quả đầu ra của quá trình chính.

Giai đoạn đo lường (Measure): Trong giai đoạn này của chu trình, chúng ta sẽ (1) thấu hiểu quá trình (2) đánh giá rủi ro đầu vào của quá trình (3) phát triển và đánh giá cách thức đo lường hệ thống (4) đo lường hoạt động hiện tại.

Giai đoạn phân tích (Analyze): Trong giai đoạn này của chu trình, chúng ta sẽ (1) phân tích dữ liệu để tìm ra những nhân tố ưu tiên cần cải tiến (2) nhân diện lãng phí.

Giai đoạn cải tiến (Improve): Trong giai đoạn này của chu trình, chúng ta sẽ (1)
nhận diện các kết quả đầu ra (2) thiết kế các dự án cải tiến (3) thử nghiệm các quá trình mới.

Giai đoạn kiểm soát (Control): Trong giai đoạn này của chu trình, chúng ta sẽ (1) tổng kết hệ thống kiểm soát (2) nhận diện năng lực của quá trình trong dài hạn.

Đính kèm bài viết là một số quyền sách (tiếng Việt và tiếng Anh) để các Anh/Chị/Bạn quan tâm đến nội dung 6 sigma tham khảo và áp dụng vào trong công việc cũng như học tập. Tài liệ sẽ tiếp tục được cập nhật khi có những tài liệu mới và có hữu ích. (Ngày cập nhật mới nhất 02.01.2023)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: