Có bao giờ Bạn tự hỏi “Tôi là ai?”

Có bao giở Bạn tự vấn và cố gắng trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”. Trả lời cho câu hỏi này và nhận diện bản thân là một quá trình mà nhiều người trong chúng ta đã và đang cố gắng thực hiện. Trong quá trình làm việc và nghiên cứu, nếu giới hạn trong phạm vi công việc tôi nhận ra 6 đặc tính dưới đây chúng ta cần biết rõ về mình để có thể có được những cơ sở cho việc lựa chọn nghề, ngành và chọn được một “life career” chứ không phải một “career” thông thường.

Sáu đặc tính này là: (1) Tính khí (2) Tính cách (3) Đam mê (4) Mong muốn cá nhân (5) Năng lực cá nhân (6) Lý tưởng nghề nghiệp. Có nhiều mô hình với các cách tiếp cận khác nhau, các bạn hãy xem đây là một góc nhìn tham khảo.

Tính khí và tính cách là những đặc tính tâm lý của cá nhân và nó sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến những hành vi của mỗi người. Chính vì điều này, định hướng nghề nghiệp mỗi người sẽ có sự khác biệt nhất định. Tính khí có xu hướng ổn định và ít thay đổi trong quá trình phát triển của mỗi con người – trong khi đó thì tính cách có thể thay đổi tùy theo môi trường sống, làm việc, môi trường giáo dục hay những người bạn và đồng nghiệp của chúng ta

Cố gắng nhận ra Đam mê và theo đuổi nó cho sự nghiệp của cá nhân hay dựa vào một đặc tính khác? Chỉ rất ít người có thể nhận diện rõ rệt được đam mê của cá nhân mình và di đến cuối con đường. Vì vậy, rất nhiều nhà tư vấn nghề nghiệp đã chia sẻ rằng, thay vì cố tìm đam mê và theo đuổi nó thì chúng ta hãy bắt đầu ở những công việc mà chúng ta có Năng lực. Khi thực hiện một công việc mà năng lực của cá nhân vượt trội, chúng ta có xu hướng đạt được những thành tích khả quan. Chính những kết quả này sẽ tạo nên một động lực vô cùng to lớn để thúc đẩy cho sự phát triển của mỗi người. Ngày qua ngày, những động lực này sẽ tích tụ lại thành đam mê.

Chúng ta có Những mong muốn nào trong cuộc đời? Theo những tác giả của quyển sách Định vị cá nhân – với mô hình Thẻ điểm cân bằng cá nhân, chúng ta có thể tham khảo ở 4 khía cạnh: (1) Tài chính (2) Nội tại (3) Mối quan hệ (4) Những điều chúng ta muốn làm được trong cuộc đời.

Và cuối cùng là Lý tưởng nghề nghiệp? Tại sao chúng ta làm công việc này trong cuộc đời này mà không phải một công việc khác? Không phải một ngày/ một tuần/ một tháng Bạn có thể trả lời được chính xác. Tuy nhiên, nếu đặt câu hỏi này trong tâm trí của mình thì chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình.

Một bài viết ngắn khó có thể chia sẻ được tất cả, nếu Bạn mong muốn trao đổi thêm về chủ đề này, đừng e ngại liên hệ với tôi qua thông tin ở phần Liên hệ. Tôi hy vọng chúng ta sẽ nhận ra thêm một vài điều vui và hữu ích.

Bạn có thể thực hiện 2 bài trắc nghiệm sau đây để có thêm thông tin về Tính khí và Tính cách của cá nhân

Link bài trắc nghiệm tính cách: http://www.ask.edu.vn/dinh-huong-nghe-nghiep-2

Nguyễn Văn Hóa

Một bình luận về “Có bao giờ Bạn tự hỏi “Tôi là ai?””

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: